Giới thiệu

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG TIỂU HỌC MỸ THẮNG

  1. Đặc điểm chung

Trường phổ thông cấp I Mỹ Thắng được sát nhập với trường cấp II Mỹ Thắng từ năm 1976  – 1977 theo quy định của Bộ Giáo dục.

Tháng 6 năm 1993 trường Tiểu học Mỹ Thắng tách ra từ trường PTCS Mỹ Thắng. Tuy được tách ra nhưng do điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn không có trường lớp để học riêng. Nên 2 trường THCS và tiểu học vẫn học chung một địa điểm (cấp II học sáng, cấp I học chiều). Hai trường tiếp tục học chung 10 năm. Đến tháng 5/ 2003 xã mới xây dựng trường PTCS  và trường PTCS chuyển ra vị trí mới. Toàn bộ cơ sở vật chất mới dành cho tiểu học tiếp đến ngày nay.

  1. Về cơ sở vật chất của trường:

Trường được khởi công xây dựng từ năm 1978 . Do phụ huynh, học sinh đóng góp công sức , vật chất xây dựng .  Trong suốt 4 năm xây dựng, đến năm 1982 ngôi trường được khánh thành. Ngôi trường 2 tầng gồm 14 phòng (mỗi tầng 7 phòng) và 2 phòng xép gọi là phòng xép .Mỗi phòng học có diện tích 56 mét vuông. Tuy ngôi trường được khánh thành và đi vào sử dụng nhưng cũng chưa thật đảm bảo vì các cửa sổ ở tầng 1 và phía trước của tầng 2 đều không có chấn song mà chỉ có cách khi khép vào bằng móc sắt.

Khuôn viên đất đai của nhà trường rất rộng, thoáng mát , hai bên cổng có 2 chiếc ao . Diện tích đến khi có sổ đỏ là 15024 m2.

Từ năm 2003 hai trường mới được tách ra học riêng, từ đó toàn bộ khuôn viên nhà trường đều dành cho trường tiểu học. Nhà trường đã tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND tiến hành cải tạo tu bổ sửa sang trường lớp

Đã tiến hành lắp đặt ánh sáng, xen hoa cửa sổ, hệ thống chiếu sáng, quạt trần, mua sắm bàn ghế và các trang thiết bị cho văn phòng nhà trường, các phòng học, hình thành các phòng chức năng, phòng vi tính, phòng nghệ thuật, phòng hát nhạc. Đặc biệt là xây kè ao, làm vườn trường, sân bê tông, trồng cây và đổi mới khuôn viên của trường, của các lớp học, với sự đóng góp của toàn thể nhân dân xây tường bao, sửa cổng, lát nền bằng gạch hoa.

Với sự cố gắng vượt bậc của nhà trường năm học 2004 – 2005 nhà trường đã được Bộ Giáo dục công nhận đạt chuẩn mức độ 1.

III. Đội ngũ cán bộ giáo viên và chất lượng giáo dục đào tạo

Giai đoạn 1980 – 1993 khi đó tình hình học sinh của cấp II Mỹ Thắng bỏ học rất nhiều, Sỹ số cấp II ít. Riêng sỹ số học sinh cấp I vẫn được duy trì. Đội ngũ giáo viên cấp I thiếu trong khi đó cấp II và câp III thừa. Nhà trường đã tiếp nhận 2 giáo viên của trường cấp III về dạy cấp I (cô Nguyễn Thị Khoa và cô Nguyễn Thị Thu Hà) giáo viên cấp III c Bình Lục. Cô giáo Đặng Thị Xuân, Trần Thị Minh Huyền là giáo viên cấp II. Cô Trần Thị Thanh Đài là giáo viên cấp II. Và tiếp sau là cô giáo Trần Thị Kim Oanh. Kể từ năm 1993 sau khi tách trường. Nhà trường được biên chế chính thức 1 hiệu trưởng là ông Trần Đức Vượng, 1 hiệu phó là bà Trần Thị Kim Ngân và biên chế đủ mỗi lớp 1 giáo viên chưa có giáo viên dạy các môn ít giờ.

Kể từ những năm 1990 có luật công chức, Đảng nhà nước mới quan tâm đến nghề nghiệp giáo dục bằng cách điều chỉnh mức lương và hàng năm được nâng lương định kỳ……

Đội ngũ được đảm bảo các tổ chức chính trị trong nhà trường và chi bộ, công đoàn, chi đoàn thanh niên, đội thiếu niên, các tổ, khối chuyên môn mới đi vào hoạt động có nề nếp và có hiệu quả tích cực góp phần tạo nên chất lượng của nhà trường.

  1. Chất lượng Giáo dục đào tạo

Ngay từ khi còn là trường PTCS. Bộ giáo dục đã có chủ trương về phổ cập giáo dục đúng độ tuổi. Vận động và tuyên truyền trong toàn thể nhân dân cho con em đi học đúng độ tuổi. Nhà trường nâng cao chất lượng phổ cập để các em không ngồi nhầm lớp.

Từ những năm 1993, sau khi được tách trường cùng với chất lượng phổ cập là nâng cao chất lượng học sinh giỏi, chất lượng đại trà. Chất lượng giáo dục đào tạo được Đảng, nhà nước xác định là quốc sách hàng đầu. Số buổi học được tăng từ 5 buổi lên 6, 7 buổi rồi lên 9 buổi và sau đó lên 10 buổi/ tuần. Nhà trường hình thành các lớp chọn, các đội tuyển học sinh giỏi được quan tâm ngay từ lớp 1. Phong trào viết chữ đúng, giữ gìn vở sạch đẹp được quan tâm. Các hoạt động đồng bộ đi vào có tổ chức và nề nếp.

Do đời sống giáo viên được quan tâm, xã hội hóa giáo dục đi vào lòng dân. Đội ngũ giáo viên hăng say, nhiệt tình giảng dạy. Và công tác, các phong trào thi đua được phát động nên chất lượng giáo dục ngày càng được củng cố và phát triển có chiều rộng, chiều sâu.

Kết quả các phong trào của nhà trường:

+ Học sinh giỏi nhiều năm nhiều em đạt giải cấp  tỉnh, xếp thứ hạng cao của huyện Mỹ Lộc.

+ Phong trào vở sạch, chữ đẹp đạt kết quả tốt, nhiều em đạt giải nhất, nhì, ba của tỉnh. Nhiều năm đứng đầu của huyện.

+ Chất lượng khảo sát và chất lượng đại trà do huyện tổ chức là một đơn vị mạnh của huyện nhiều năm. Nhiều khối được xếp thứ nhất, thứ nhì, thứ ba của huyện.

+ Phong trào thi đua của nhà trường:

– Chi bộ luôn đạt trong sạch, vững mạnh, xuất sắc của Đảng bộ.

– Công đoàn tiên tiến xuất sắc của huyện, của tỉnh.

– Tập thể cán bộ giáo viên đạt tập thể lao động lao động xuất sắc của tỉnh – Bằng khen của UBND tỉnh.

– Trường đã được Bộ Giáo dục tặng bằng khen và thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Hiện trường đang được UBND xã xây dựng cho 1 khu hiệu bộ và các phòng chức năng. Dự kiến  tháng 9 năm 2016 sẽ đưa vào sử dụng . Nhà trường cùng các đoàn thể đang phấn đấu xây dựng trường trở thành trường chuẩn Quốc gia MĐ2 – trường Xanh- Sạch – Đẹp và an toàn .

Tháng 6 năm 2017, trường vinh dự được đón đoàn kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ II của UBND Tỉnh Nam Định và trường Xanh – sạch – Đẹp -An toàn của SGD – ĐT nam Định

Ngày 5 tháng 9 năm 2017 nhà trường đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ II và Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn