Nâng cao văn hóa đọc cho học sinh qua thư viện học đường

Tháng Tư 21, 2018 8:11 chiều

Nâng cao văn hóa đọc cho học sinh qua thư viện học đường

 

‘‘Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia’’

* Ý nghĩa, vai trò của sách:

– Sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, kho tàng tri thức của nhân loại hiện hữu dưới dạng vật thể, giúp con người trau dồi tri thức, nâng cao dân trí, từ đó định hướng suy nghĩ và hành động của mỗi cá nhân trong đời sống xã hội, góp phần giáo dục nhân cách con người;

– Chuyển tải và lưu trữ các kiến thức, kinh nghiệm sống, lao động sản xuất qua nhiều thế hệ; truyền bá, giao lưu văn hóa, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc;

– Là một trong những phương tiện giải trí, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, bồi dưỡng nhân sinh quan và lối sống tích cực của mọi đối tượng xã hội.

Hình ảnh có liên quan

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết yêu thương. Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới.

Đọc sách để khám phá thế giới, khám phá lịch sử nhưng quan trọng hơn cả là để khám phá bản thân mình và đặc biệt đọc sách trong các giờ ra chơi sẽ giúp học sinh vừa giải tỏa được những căng thẳng sau những giờ học trên lớp vừa giúp học sinh tránh xa được những trò chơi nguy hiểm và tích lũy thêm nhiều kiến thức mới.

    Có thể nói rằng việc đọc sách cũng góp phần tạo ra một môi trường học tập tích cực cho học sinh. Tại đây học sinh có cơ hội tham gia tìm kiếm, khám phá thông tin, hình thành kiến thức mới mẻ để phục vụ bài học và làm giàu kiến thức cho bản thân.

Năm học 2017 – 2018 trường Tiểu học Mỹ Thắng  tiếp tục trang bị cho thư viện ngày một hoàn thiện hơn. Ngoài thư viện chung, nhà trường đã khuyến khích các lớp xây dựng những tủ sách thân thiện ngay tại từng lớp học. Góp phần đáp ứng nhu cầu đọc sách ngày càng nhiều của thầy cô giáo và các em học sinh. Nhờ vậy, mỗi học sinh dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi.

Phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Vì vậy mỗi học sinh cần:

  • Biết cách chọn lựa các đầu sách hay.
  • Chia sẻ sách của bản thân với mọi người.
  • Trân trọng giữ gìn, bảo vệ sách.
  • Biết chắt lọc những thông tin có ích cho bản thân và loại trừ những sách, thông tin không phù hợp lứa tuổi, đạo đức học sinh.
  • IMG20160519082858

   Mặc dù trong những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thông tin, con người ngày càng tiếp cận đọc báo điện tử trên mạng ngày càng nhiều. Song việc đọc sách không phải vì thế giảm dần mà ngày càng lan rộng trong mỗi thế hệ con người việt nam. Bởi cầm được quyển sách hay, được lựa chọn quyển sách mình yêu thích đều mang dấu ấn riêng với ưu thế đa dạng, tiện lợi.Tạo thói quen đọc sách cho mình.

   Thư viện trường Tiểu học Mỹ Thắng  luôn mở rộng cửa chào đón các  bạn học sinh. Với một  không gian không lớn nhưng trật tự và rất ngăn nắp, đây là không gian văn hóa và sư phạm để cô và trò chúng ta học tập và nghiên cứu hàng ngày. Mời các bạn hãy thường xuyên đến thăm thư viện thân yêu của chúng ta.